So sánh nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot

So sánh nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot

So sánh nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot – Nên chọn mua loại nào?

Nồi ủ và nồi áp suất là hai loại nồi được đánh giá là ứng cử tuyệt vời cho các món vốn dĩ phải tốn nhiều thời gian để chế biến như hầm, kho, um, ninh,… trong khi chúng ta lại không có quá nhiều thời gian để chăm chút cho những món ăn hấp dẫn này. Tuy nhiên giữa nồi ủ và nồi áp suất có điểm gì khác biệt và nên chọn mua loại nào? Sau đây hãy cùng ShibiShop so sánh nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot nhé!

Về điểm chung thì nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot là hai loại thiết bị nấu ăn hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Về điểm khác biệt giữa nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot:

Nồi ủ

Ưu điểm: Có khả năng Hầm nhừ, thiết kế gọn, đơn giản và dễ sử dụng cực kỳ không cần nút bấm nào luôn, không cần cắm điện, không phải “xì hơi” như nồi áp suất.

Nồi ủ Thermos 4.5L (Nội địa Nhật)

Nhược điểm: cần thời gian 5-8 giờ (tức có sự chuẩn bị trước: Chẳng hạn tối làm sáng ăn hoặc sáng ủ chiều dùng..), cần đun sôi thức ăn trước rồi mới bỏ vào, chỉ dùng cho các món cần mềm nhừ (cháo, đậu, hầm xương, canh củ quả..).

Nồi áp suất đa năng Insant Pot

Ưu điểm: Được trang bị đầy đủ các chức năng như nấu nhanh được (nấu áp suất), nấu chậm được (chức năng nấu chậm), không cần đun sôi thức ăn trước, dùng được nhiều món hơn (ngoài hầm nhừ thì hấp cũng ngon, kho cá, kho thịt cũng tiện, nấu nước dùng rất ngọt…), nồi còn có thêm tính năng hẹn giờ nấu được nên rất tiện dụng trong việc chế biến các món ăn yêu thích.

Nồi áp suất điện đa năng Instant Pot Duo 5.7L V5

Nhược điểm là một số người e ngại khi phải xả van nhanh (nhưng có thể chọn xả van chậm thì không bị hơi xì ra mạnh đâu) và đảm bảo là nó an toàn 100% nếu bạn dùng 1 chiếc nồi áp suất chất lượng nhé.

Xem xét về sự khác biệt giữa nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot theo các khía cạnh khác:

Về nguyên lý hoạt động

Nồi ủ giữ nhiệt để nấu chín thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt dư từ quá trình đun sôi ban đầu. Sau khi nấu trên bếp, thực phẩm được đặt vào nồi ủ, và nồi sẽ giữ nhiệt để tiếp tục nấu chín mà không cần thêm nguồn nhiệt. Do đó, nồi ủ có khả năng Tiết kiệm năng lượng, giữ nhiệt lâu, phù hợp cho các món cần nấu chậm như cháo, hầm, hoặc kho. Tuy nhiên, nhược điểm của nồi là Thời gian nấu lâu hơn, không có khả năng điều chỉnh áp suất hoặc nhiệt độ.

Trong khi đó nồi áp suất Instant Pot có nguyên lý hoạt động chính đó là sử dụng áp suất cao để nấu thực phẩm nhanh chóng. Nó có thể nấu ăn dưới áp suất cao, hơi nước, hoặc kết hợp cả hai để giảm thời gian nấu. Vì vậy mà ưu điểm của nồi đó chính là khả năng nấu nhanh, có nhiều chế độ nấu khác nhau (hấp, hầm, áp suất cao, áp suất thấp, v.v.), tích hợp các chức năng như nấu cơm, nấu chậm, nấu nhanh, lên men, giữ ấm, v.v. Nhưng bù lại, nồi lại tốn nhiều điện năng hơn và khó sử dụng hơn đối với người mới bắt đầu.

Về ứng dụng:

Nồi ủ thì thích hợp khi nấu các món ăn yêu cầu thời gian nấu dài, giữ được hương vị nguyên bản, chẳng hạn như súp, cháo, các món hầm. Tuy nhiên đối với những món ăn cần nấu nhanh hoặc cần điều chỉnh nhiệt độ, áp suất cụ thể thì nồi ủ lại không phù hợp.

Trong khi đó nồi áp suất Instant Pot thì lại thích hợp khi nấu các món ăn cần nấu nhanh như thịt, cơm, hạt đậu, hoặc những món ăn cần giữ độ ẩm như hấp cá, hấp rau củ. Tuy nhiên, các món ăn cần giữ hương vị trong quá trình nấu chậm tự nhiên hoặc món ăn cần đun nấu theo phương pháp truyền thống thì nồi áp suất lại hoàn toàn không phù hợp.

Về độ an toàn

Nồi ủ có tính an toàn cao hơn nồi áp suất bởi vì không cần sử dụng điện sau khi nấu ban đầu và không có rủi ro do áp suất. Trong khi đó nồi áp suất Instant Pot mặc dù được tích hợp nhiều cơ chế an toàn như khóa nắp, van xả áp suất tự động. Tuy nhiên, trong quá trình nấu dưới áp suất cao thì chúng ta cần phải cẩn thận khi sử dụng để tránh tai nạn.

Về giá mua nồi

Vì thiết kế đơn giản và tinh gọn không cần tích hợp nhiều tính năng phức tạp nhưu nồi áp suất nên nồi ủ có giá rẻ hơn. Trong khi đó nồi áp suất điện vì tích hợp nhiều tính năng và công nghệ hiện đại hơn nên giá bán cao hơn.

Về tính tiện lợi

Về điểm này thì nồi ủ được đánh giá cao hơn vì dễ sử dụng, không cần quá nhiều thao tác. Cách sử dụng nồi thì vô cùng đơn giản chỉ cần đun sôi thực phẩm rồi tắt bếp sau đó ủ là được. Trong khi đó thì người dùng nồi áp suất Instant Pot lại cần nhiều thời gian hơn để làm quen với các tính năng của nồi. Tuy nhiên sau khi đã quen với các tính năng của nồi rồi thì người dùng sẽ cảm thấy việc dùng nồi áp suất để nấu lại vô cùng tiện lợi.

Về tính bảo trì và bảo dưỡng

Cũng nhờ sự đơn giản và gọn gàng trong thiết kế nên nồi ủ ít cần phải bảo dưỡng hơn, chỉ cần vệ sinh sau mỗi lần nấu nướng là được. Trong khi đó nồi áp suất Instant Pot với cấu tạo khá phức tạp nên trong quá trình bảo dưỡng và vệ sinh cần phải hết sức cẩn thận, cụ thể là chú ý các bộ phận như van xả, nắp nồi. Cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Vậy thì nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot – Nên chọn mua loại nào?

Nếu như bạn chỉ muốn nấu và thưởng thức các món ăn truyền thống như kho, ninh, hầm theo phong cách truyền thống và không cần vội vàng về mặt thời gian lại tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình làm chín đồng thời muốn giữ hương vị nguyên bản của thực phẩm thì Nồi ủ chính là ứng cử viên sáng giá.

Thế nhưng đối với những ai bận rộn, cần nấu nướng nhanh chóng và đa dạng trong chế biến thực phẩm thì nồi áp suất Instant Pot chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nói chung giữa nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot nên chọn loại nào thì tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn ra loại nồi phù hợp với mình nhất. Hiện tại ShibiShop đang sale 2 mã nồi ủ với nồi áp suất điện Instant Pot với mức giá chỉ hơn 2 triệu – Đều là các model có chất lượng số 1 hiện nay. Do đó, nếu bạn đang phân vân thì hãy liên hệ ngay với ShibiShop để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất ạ.

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *